Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

9 bí quyết thành công của người giàu nhất châu Á - Li-Ka-Shing

Li Ka-shing (Lý Gia Thành) sinh ngày 29.7.1928 ở Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1940, cha của ông đưa cả gia đình đến Hong Kong tị nạn. Sống nhờ gia đình một người thân giàu có, chứng kiến cảnh bị hắt hủi, Lý đã nung nấu một ý chí quyết tâm tạo chỗ đứng cho mình trên thế giới. Sau khi cha chết do làm việc cận lực, Lý đã phải bỏ học và lao vào làm việc để kiếm tiền. Từ đây, Lý Gia Thành bắt đầu chuyến phiêu lưu chinh phục đỉnh cao quyền lực, và trở thành người giàu nhất châu Á (tài sản hiện nay là 21,3 tỷ) và đứng trong Top 20 người giàu nhất hành tinh. Vậy bí quyết của người đàn ông đứng đầu một công ty có 260.000 nhân viên, hoạt động ở 55 quốc gia này là gì?

Li Ka-shing (Lý Gia Thành)
1/- Phải biết tạo dựng sự nghiệp riêng
Chỉ có một cách duy nhất kiếm được nhiều tiền trong thương trường là tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình. Những người muốn kinh doanh thành công cần phải chọn cho mình một ngành nghề mà mình thành thạo và hiểu biết rõ. Ngay từ nhỏ, Lý Gia Thành đã biết cách kiếm tiền: Năm 14 tuổi, bố ông chết, nên ông đành phải bỏ học đi làm thuê nhiều việc, nhưng ông đã hiểu rõ hơn ai hết việc kiếm tiền không phải là dễ.
Trong khi những người khác làm việc 8 tiếng đồng hồ thì ông làm việc 16 tiếng. Chính sự cần cù, chăm chỉ, không ngừng học hỏi, nên chỉ một thời gian sau, cậu bé Lý đã tạo được năng suất lao động gấp 7 lần, so với những người lớn tuổi trong cùng công ty Ngũ Kim chuyên về đồ nhựa. Năm 18 tuổi, Lý đã được đề bạt làm giám đốc bộ phận và hai năm sau thì được bổ nhiệm làm tổng giám đốc. Tuy nhiên, Lý luôn nung nấu tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Mặc dù ông chủ luôn mong muốn cậu ở lại điều hành công ty nhưng Lý Gia Thành đã quyết chí ra đi để tạo lập sự nghiệp riêng.
Năm 1950, ông Lý đã thành lập công ty sản xuất đồ nhựa Trường Giang, sau khi đã nghiên cứu kỹ về triển vọng của ngành và bắt đầu con đường chinh phục thành công. Với 6 năm làm thuê, ông đã học tập và quan sát được rất nhiều điều, đồng thời vận dụng tài tình vào công tác quản lý ở Trường Giang. Mặc dù trải qua vô vàn sóng gió, nhưng với tinh thần tiến thủ, sáng tạo và uy tín, ông Lý đã lèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua bão tố. Không những thế, ông còn mở thêm nhiều công ty, và thâu tóm nhiều doanh nghiệp khác, để đưa công ty của mình trở thành công ty hùng mạnh hàng đầu khu vực về đồ nhựa, bất động sản, truyền thông và vận chuyển.


2/- Kiên nhẫn và chờ đón thời cơ
Với phương châm, “mười năm lao động, một năm thu hoạch”, ông Lý cho rằng, muốn thành việc lớn không thể nóng vội được, mà phải kiên nhẫn chờ đợi thời cơ và tạo cơ hội. Điều đó đã được Lý Gia Thành vận dụng vào chiến lược xây dựng các tòa cao ốc. Vào năm 1980, ông Lý đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng, địa bàn dùng để xây dựng công viên Hoa Phố là điểm bến thuyền cũ của Hoàng Phố. Theo điều lệ của chính quyền Hong Kong thì khi dùng đất công nghiệp vào xây dựng nhà ở, văn phòng thì sẽ phải Li-Ka-Shing đền bù khoản chênh lệch. Lúc đó, giá nhà đất ở Hong Kong lên cơn sốt, nếu theo giá cả đã ký trong hợp đồng công ty Hòa Hoàng thì ông Lý phải đền bù 28 tỷ dollars Hong Kong. Ông Lý nghĩ rằng, việc đền bù này sẽ ảnh hưởng đến tài chính của công ty và cần phải chờ thời cơ bong bóng nhà đất hạ xuống. Quả thực, cuối năm 1981, giá nhà đất đã rớt thê thảm, ông Lý đã chớp thời cơ bàn bạc với các nhà chức trách, kết quả là ông chỉ phải trả có 3,9 tỷ dollars HK, để được quyền khai thác xây dựng nhà ở.
Nhờ có chiến lược khôn ngoan này, Lý đã giảm được giá thành xây dựng mỗi mét vuông là 100 dollars HK, và giúp công ty kiếm được một khoản lãi kếch sù.


3/- Cần kiệm
Tiết kiệm là điều kiện cần có để thành công trong thương trường. Ông Lý cho rằng, là thương nhân phải nghiêm túc ghép mình vào khuôn khổ, không được lãng phí, dù là đời tư hay nghiệp vụ, hãy kiếm tiền trước rồi mới tính đến chuyện tiêu tiền. Đó là điều kiện tốt nhất cho những người thành công. Có một câu chuyện lưu truyền trong giới thương nhân Hong Kong về tính tiết kiệm và sử dụng tiền nổi tiếng của ông Lý như sau: một hôm, vô tình một đồng tiền kim loại từ trong túi ông Lý rơi ra, nếu như nhiều doanh nhân khác, chắc chắn họ sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, ông Lý đã cúi xuống nhặt, nhưng không nhặt được. Một người bên cạnh đã nhặt giúp ông và lịch sự đưa trả cho ông. Ông Lý đã đưa cho người đó 100 dollars Hong Kong để tỏ lòng biết ơn. Người đó hỏi lý do, ông trả lời: “Nếu không nhặt đồng tiền kim loại thì sẽ bỏ phí, còn nhặt được tôi sẽ có cách dùng để nhân số tiền đó lên thành nhiều lần. 100 dollar cũng rất có ích nếu ông biết cách sử dụng. Tác dụng của đồng tiền không phải để dành mà là để sử dụng”.


4/- Tận dụng cơ hội để bành trướng doanh nghiệp
Theo ông Lý, nếu muốn thành công thì không nên xem nhẹ hoặc bỏ sót bất cứ cơ hội mở rộng hợp pháp nào. Nhưng mặt khác, thương nhân cũng luôn cần bảo vệ mình, không bị cám dỗ bởi những kế hoạch mở rộng mù quáng mà mình chưa có sự hiểu biết hoặc suy nghĩ kỹ càng. Thương nhân cần phải không ngừng tìm tòi những biện pháp mới để cải tiến sản phẩm, phương thức phục vụ khách hàng, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và hạ giá thành sản xuất. Khi có thời cơ quan trọng, và làm ăn thuận lợi, thì không được ngủ quên trên chiến thắng mà không nghĩ đến những biện pháp phát triển. Khi gặp khó khăn thì không hoang mang dao động, và tránh đi lệch phương hướng.


5/- Cần cù lao động và tự kiểm soát nghiệp vụ
Ông Lý luôn nghĩ rằng, là thương nhân cần phải tự mình kiểm soát nghiệp vụ và không thể trông chờ vào đội ngũ giới chức giúp việc, đang nghĩ rằng, họ đều có thể làm việc và suy nghĩ như mình, bởi nếu làm được như vậy họ sẽ chẳng bao giờ làm công cho mình. Là ông chủ cũng phải không ngừng lao động. Nhiều người cho rằng, trở thành tỷ phú là do vận may, nhưng Lý Gia Thành không đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng thành công chủ yếu là do lao động mà có, và không bao giờ mê tín dị đoan.
Đặc biệt là đối với những người chưa thành công, thì 100% thành công là do lao động. Năm 1981, để giải tỏa những nghi ngờ về vận may của mình, Lý Gia Thành cho rằng, 20 năm đầu đời 100% thành quả của ông là nhờ vào bàn tay lao động; từ năm 20 đến 30 tuổi sự nghiệp của ông đã có chút nền tảng, trong sự thành công của 10 năm đó có 10% là do vận may đem lại, còn 90% là do lao động mà có. Và tỷ lệ này tăng lên dần và chiếm khoảng 40-50% tính đến nay. Tuy nhiên, những vận may đó là do mình tự tạo ra, nếu không biết nắm bắt thì nó cũng sẽ bay mất. Ông cho rằng, thời kỳ đầu làm việc chăm chỉ là giai đoạn tích lũy tư bản, giống như Tây phương đã làm để tiến hành cách mạng công nghiệp.


6/- Biết mạo hiểm và nắm bắt thời cơ
Thương nhân phải chấp nhận mạo hiểm, nếu bạn thấy có thể mạo hiểm được thì nên tập trung đầu tư và vay vốn ở bên ngoài để thực hiện dự án. Nhưng khi vay vốn cần phải tìm cách trả vốn nhanh chóng, nếu thất tín sẽ dẫn đến đổ vỡ. Vào năm 1967, tình hình xã hội ở Hong Kong không ổn định, do ảnh hưởng của Cách mạng văn hóa ở Đại lục, nhiều nhà đầu tư mất hẳn niềm tin, nhưng với tiếng Lý Gia Thành thì đây lại là một cơ hội. Ông có cái nhìn xa, rằng Trung Quốc sẽ không để Hong Kong sụp đổ, và nếu sụp đổ thì Bắc Kinh sẽ ra tay cứu giúp. Trong khi các nhà đầu tư tháo chạy, thì Lý Gia Thành đã huy động tất cả các nguồn lực để mua bất động sản với giá rất rẻ, mà những thương nhân khác bán tháo để bỏ chạy.
Thiên tài nắm bắt cơ hội và mạo hiểm đó quả không sai, năm 1970, nhân khẩu ở Hong Kong đã tăng từ 600.000 lên thành 4 triệu người, nhu cầu nhà ở đã tăng gấp nhiều lần, và kết quả là ông Lý đã kiếm được khoản siêu lợi nhuận từ bất động sản.


7/- Không ngừng tìm kiếm thị trường
Thương nhân phải biết không ngừng tìm kiếm thị trường mới, hoặc thị trường chưa phát triển. Phần lớn những người dân địa phương ở khắp nơi trên thế giới đều mong muốn mua được những thương phẩm của người nước ngoài, vì vậy những thương nhân có đầu óc phải hướng về thị trường nước ngoài.


8/- Giữ danh dự
Cần phải giữ danh dự trong công việc, chất lượng sản phẩm của công ty, và chữ tín đối với người tiêu dùng. Thương nhân cần phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Khi thương phẩm đã được đông đảo người tiêu dùng tín nhiệm, thì lượng đơn đặt hàng sẽ không ngừng tăng lên.


9/- Biết chia sẻ với người nghèo khó
Khi thành công và kiếm được nhiều tài sản thì cần biến những tài sản của mình trở thành một công cụ cải thiện điều kiện sinh hoạt của đông đảo mọi người. Cần nhớ kỹ rằng, mình phải có trách nhiệm với đồng nghiệp, viên chức, cổ động và xã hội. Ông Lý là người kiếm tiền giỏi nhất châu Á, nhưng ông cũng là người có nhiều đóng góp từ thiện nhất.
Cho đến nay, ông đã đóng góp hàng tỷ USD cho các nạn nhân gặp bất hạnh, cho hội người mù châu Á, cho các bệnh viện, nghiên cứu khoa học, phát triển thể thao... cho đến xây dựng trường đại học. Những việc làm kinh doanh và từ thiện của ông Lý đã giúp cho nền kinh tế Hong Kong nhanh chóng phát triển, thúc đẩy xã hội Hong Kong tiến bộ nhanh chóng. Chính vì vậy, năm 1981 ông được nhân dân bầu là “Nhân vật Phong vân”, “Lý siêu nhân”...