Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Vì sao bạn không hạnh phúc?

Có phải bạn đang gồng mình để tìm thấy bình yên cho tâm hồn mà vẫn chẳng biết nó ở đâu ? Chúng ta đều muốn hạnh phúc theo bất cứ cách nào. Con người sống, làm việc, bon chen và kiếm tiền…..cốt cũng chỉ mong muốn có được điều này. Nhưng oái oăm thay, không phải ai cũng mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình.

Hạnh phúc


Điều gì khiến hạnh phúc trở nên quá khó khăn để nắm bắt như vậy ? Hầu hết những người cảm thấy mình không hạnh phúc thường có những điểm chung. Nắm được những điểm tối này, bạn có thể dễ dàng tìm lại hạnh phúc cho chính bản thân mình:

1. Họ ghét công việc hiện tại

Bạn phải bỏ ra 8 tiếng làm việc một ngày, có khi là phải Overtime. Nếu bạn không thích công việc hiện tại thì hãy thử hình dung xem, bạn phải bỏ ra 40 đến 168 giờ trong một tuần để làm những công việc khiến bạn phải điên tiết. Và còn tệ hơn thế, chúng ta thường đem cả bực dọc trong công việc về nhà, chường những khuôn mặt nhăn nhó ra với người thân. Nói vậy không có nghĩa là mình xúi các bạn xin nghỉ việc ngay đi. Mà thay vào đó, hãy thử ngồi lại và nhìn thẳng vào vấn đề.

Ghét công việc của chính mìnhTại sao bạn không hài lòng với công việc hiện tại ? Bạn cả thấy thiếu thiếu điều gì chăng ? Nguyên nhân là từ chính công việc bạn đang làm ? Hay là do sếp của bạn ? Đam mê của bạn là gì ? Sở trường của bạn đã được phát huy hết chưa ? Đừng thoả hiệp và trung bình hoá các vấn đề trên. Hãy trả lời thật thẳng thắn với chính bản thân mình bạn nhé, dù có mất bao lâu đi chăng nữa. Nó sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề từ tận gốc rễ.

2. Họ thường xuyên lo lắng về tiền bạc

Haiz, nói tới vụ tiền bạc thì mình lại nhớ tới cái câu nói của Ngọc Trinh:”Không có tiền thì cạp đất mà ăn à”. Cá nhân Thắng thấy, điều này là đúng. Thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay lại càng làm con người ta thấy stress về việc này. Thế nhưng lo lắng về tiền để trang trải cuộc sống của mình và người thân thì cũng chưa chắc khiến bạn không hạnh phúc.

Luôn lo lắng về tiền bạc


Ở mỗi thời điểm, bạn nên cố gắng tự điều hoà chi tiêu với thu nhập và tránh bon chen đố kị với những điều xa hoa mà mọi người và bạn bè xung quanh đang có. Lấy ví dụ, bạn đang dùng môt cái điện thoại 1280 khá cùi (nhưng thực ra là rất bền) còn bạn bè của bạn lại đang toàn xài iPhone láng coong ! Sẽ có 2 luồng suy nghĩ sau:

a. Ừ nói chung nhu cầu làm việc và liên lạc của mình cũng chỉ cần tới nghe gọi là đủ, mình cũng chẳng thích chơi game hay cần online bằng 3G gì. 1280 hiện giờ có lẽ là Ok rùi. Sau này khi có nhu cầu và thu nhập cho phép mình sẽ mua được thui mà J

b. Trời ơi, xấu hổ quá, tụi nó xài toàn iPhone mà mình thì lại xài con điện thoại dẻ rách này T_T, mình phải làm mọi cách để mua cho bằng tụi nó không thì xấu hổ chít pà ! Vay tiền cũng được, phải có ! Phải có ! >.

Bạn chọn cách suy nghĩ nào ?Muốn giàu có và thể hiện mình là một nhu cầu chính đáng nhưng nếu để nó vượt ra khỏi khả năng của cá nhân để trở thành cái gọi là “vung tay quá trán” thì thật sự không hay và chỉ khiến bạn stress một các vô ích.

Đồng tiền chỉ có thể đem lại hạnh phúc nếu nó khiến bạn cảm thấy thoải mái trong cuộc sống. Tiền tài là bất tận, nếu đạt được một mức nào đó, bạn lại sẽ muốn hơn hơn và hơn nữa. Vì vậy bạn có thể theo đuổi ma lực của đồng tiền nhưng đừng vì nó mà đánh mất hạnh phúc thực sự và giản dị của bản thân nhé. Hãy biết mình là ai ? và đôi khi cũng nên tự thoả mãn một chút về điều đó, đừng thúc ép bản thân quá đáng.

3. Họ không có một thú vui vận động (hobby) nào

Đó thực sự là một thảm hoạ. Cuộc sống mà không có một thú vui cá nhân, một hoạt động thể thao nào mà bạn yêu thích thì vô cùng nhàm chán. Đây là bi kịch của rất nhiều người trẻ tuổi.

Hãy thử chơi một môn thể thao nào đó xem sao: Yoga, gym, bơi lội, đạp xe, bowling, bóng rổ, bóng đá…. Bạn sẽ thấy yêu đời hơn, khoẻ hơn và cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi cuối ngày làm việc hoặc cuối tuần được cười đùa với bạn bè và được… đổ mồ hôi đấy ! Năng động lên nào ! Sống phải thế mới gọi là sống chứ lị ;)

Họ không có một thú vui vận động (hobby) nào


4. Họ không tập trung

Theo nhiều nghiêm cứu tâm lý, con người ta thường dành tới nửa cuộc đời của mình để suy nghĩ về những thứ linh tinh hơn là tập trung vào những thứ mình đang cần làm. Những suy nghĩ lan man này chỉ khiến con người ta ngày càng cảm thấy “tự kỉ” hơn mà thôi.

Bạn càng tập trung tối đa vào những gì mình đang làm thì bạn sẽ càng cảm thấy vui hơn khi hoàn thành nó. Đó là điều mà mình cũng như mọi người có thể khẳng định. Thậm chí nếu bạn đang vui chơi thì hãy tập trung vui chơi, hưởng thụ tối đa những giây phút mình đang có. Đừng suy nghĩ lan man để rồi sau khi những cuôc vui kết thúc, bạn lại than rằng:”Đối với mình, hạnh phúc chẳng bao giờ là đủ”. Haiz, đừng để bi kịch đó diễn ra nhé, chán lắm, mình đã từng nói câu í rất nhiều lần.

Để luyện tập được khả năng này, bạn nên thử ngồi thiền xem sao. Khi ngồi thiền, con người ta đòi hỏi phải tập trung về 1 điều gì đó hoặc chí ít là để đầu óc trống rỗng. Dần dần bạn sẽ lĩnh hội được bí quyết này.

“Focus to Enjoy the Moment you have”

5. Họ nghĩ vật chất sẽ giúp họ hạnh phúc

Thoạt đầu nghe thì có vẻ đúng đấy. Có đầy đủ vật chất từ đồ ăn, shopping, bia rượu, gái gú….Balhaballl. Ấy vậy mà sau những thứ đó họ sẽ trở lại với thực tại và cảm thấy vô cùng hụt hẫng.

Những người suy nghĩ như vậy thực chất đang mất đi những chỗ dựa tinh thần làm nền tảng của cuộc sống. Vật chất có thể xoa dịu được nỗi buồn đó trong chốc lát cũng như buồn thì người ta uống bia, uống rượu nhưng không thể giải quyết được tận gốc mọi vấn đề.

Thật sự mình cũng đã từng nghĩ như thế và hoàn toàn thất bại đau đớn.

6. Họ không có bạn thân

Có bạn tốt đã khó, muốn có bạn thân còn khó hơn. Có khi cả đời ăn hiền ở lành mà cũng không có được người bạn thân đó cả nhà ạ. Ngày ngày, chúng ta vẫn lướt facebook và add friend chỉ trong 1 click. Thế nhưng phần lớn mọi người vẫn cảm thấy cô đơn. Đó là một nghịch lý thực tế, mình cũng dzị.


Bạn thân

Nhiều lúc nghĩ lại, mình thấy không cần thiết phải có quá nhiều bạn, mà thành công là khi ta có được những người bạn tốt và hạnh phúc là khi có một người bạn thân.

7. Họ không có thú cưng !

Cái này nghe hơi stupid nhưng ngày càng đúng à nhen. Cứ thử dạo một vòng trên facebook mà xem, các chàng trai thanh gái tú đang ngày ngày ra sức “tự sướng” với thú cưng của mình đấy thôi. Có lẽ họ cũng quán triệt tư tưởng:”Bồ có thể không có, nhưng chó thì phải có một con” thì phải.

Đùa chút chơi ! hehe. Theo Thắng, người ta tìm tới thú cưng để giải toả căng thẳng bởi vì một số lí do khá đơn giản:

  • Thú cưng đa phần rất dễ thương. Nếu bạn cảm thấy khó tìm thấy ai dễ thương xung quanh mình để ôm ấp thì tốt nhất là ôm con cún của bạn là an toàn nhất ! =)

  • Thú cưng biết nghe lời, ngoan ngoãn.

  • Thú cưng không biết ganh ghét, đố kị và hầu như…có thể nói là vô tư so với loài người. Điều này cũng phản ánh những căng thẳng mà hằng ngày bạn gặp phải. Thú cưng có thể là nơi bình yên mà bạn tìm về chăng.

Nói chung có một con pet sẽ giúp bạn giải toả khá nhiều căng thẳng ! Thật trăm phần trăm đấy ! Mình cũng là người yêu chó mèo và động vật.

8. Họ không thích chính bản thân mình

Tôi béo quá ! Tôi gầy quá ! Tôi lùn quá ! Da tôi đen quá !….Tôi thiếu tự tin ! Tôi….Thú thật đi, bạn có bao giờ tự chỉ trích bản thân mình bằng những khuyết điểm từ trong ra ngoài không ? Nếu có thì hãy chấm dứt ngay đi. Bạn đang hành hạ chính bản thân mình đấy.

Quả thật sẽ tốt hơn nếu bạn sinh ra đã đẹp và thông minh sẵn. Thế nhưng không ai là hoàn hảo. Hãy tin là như thế (chí ít là như vậy).

Bạn thấy mình không đẹp thực ra vì bạn đang so sánh mình với những người khác. Những người được bạn đem ra so sánh cũng lại đang so sánh mình với n người khác nữa. Và bạn biết gì không ? Cũng có n người khác đang so sánh bản thân họ với bạn đấy !

Nói vậy là đủ biết bạn có giá thế nào rùi chứ ! Chúng ta hãy là chính mình và không ngừng khám phá những nét đẹp và ưu điểm của bản thân chứ đừng mãi đi so sánh mình với những người khác. Có như vậy bạn mới thực sự hạnh phúc.

Viết xong bài này, mình cũng cảm thấy hạnh phúc hơn được 1 tí đó. Cả nhà có thấy vậy khi đọc xong hem ? Chúc mọi người luôn mỉm cười với cuộc sống nhé :)
Nguồn: mrthang.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét