Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2013

Không có sự cố gắng nào là vô ích cả

Tôi thường ngồi ở quán cafe gần công ty vào mỗi buổi xế chiều, để tĩnh tâm sau 1 ngày làm việc và cũng để ngẫm nghĩ về những dự định sắp đến. Vào những lúc ấy thì tôi thường ăn bánh mì của một cậu bé. Cậu bé này choạc 17 tuổi, gương mặt tuấn tú nhưng đầy bươn chải.
Mỗi lần thấy cậu bé đẩy xe bánh mì ngang qua, thì tôi gọi mua 1 ổ. Cậu bé rất nhanh nhẹn, “dạ dạ, anh chờ em 1 phút là có ngay ổ bánh mì ngon nhất thành phố, rẻ nhất quận 10”, tay chân loắt thoắt và chỉ trong nháy mắt là xong 1 ổ bánh mì chả rất ngon. Khi đưa ổ bánh mì cho tôi, cậu bé không quên đưa 1 cây tăm xỉa răng và 1 tờ khăn giấy được xếp rất chu đáo. Cách tiếp đãi khách hàng của cậu bé cũng giống như trong một quán ăn sang trọng. Mặc dù mỗi ngày cậu ấy phải đẩy xe đi khắp quận 10 nhưng quần áo lúc nào cũng chỉnh tề, tóc tai gọn gàng.

Cậu ta cố gắng quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để mang đến sự hài lòng của khách hàng. Cậu ta cố gắng mang đến thái độ phục vụ 5 sao cho một món ăn bình dân.

Và vì sự cố gắng đó mà chỉ cách đây 1 tuần, cậu bé bánh mì dạo ngày nào đã trở thành ông chủ của 1 quán bánh mì 15k.Tôi cũng từng nghe kể 1 câu chuyện về một người lau chùi toilet. Trước đó cậu ta thất nghiệp và phải nhờ một người quen giới thiệu vào làm việc lau chùi toilet cho một khách sạn bình dân. Công việc rất hèn mọn, nhưng đối với cậu ta là cả một cơ hội được làm việc kiếm sống. Không những vậy, cậu ấy đặt hết sự nhiệt tình của mình vào công việc, chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ trong cái toilet đó. Cậu ta cố gắng hết sức mình cho những công việc mà người đời rẻ khinh.

Một ngày nọ, ông chủ khách sạn vào toilet, và nhận thấy sự khác biệt. Mọi ngõ ngách, từng milimet trên tường, trên sàn, trên cửa đều sạch bóng. Ông cho người gọi cậu bé lau chùi toilet, chỉ hỏi cậu bé 1 câu “có phải cậu là người đã làm vệ sinh toilet của khách sạn?”, cậu ta trả lời “dạ vâng”, và ngay lập tức ông chủ giao công việc quản lý khách sạn cho cậu ta.

Với tính cách chịu khó, thái độ nhiệt huyết và tinh thần luôn luôn cố gắng, cậu bé lau chùi toilet ngày nào đã dần dần leo lên những bấc thang danh vọng trong xã hội, và đã trở thành tỉ phú của nước Mỹ.

Hoa mặt trời | hoa huong duong | khong co su co gang nao la vo ich ca
Qua 2 câu chuyện trên, chúng ta thấy được sức mạnh vô hình của sự cố gắng. Cố gắng mọi lúc mọi nơi, cố gắng cho những công việc hèn mọn nhất, đơn giản nhất, nhỏ nhặt nhất, rồi bạn sẽ tự nâng mình lên những thử thách cao quý hơn. Tôi muốn khuyên bạn một câu nói mà tôi luôn nhớ: “không có sự cố gắng nào là vô ích cả!”